An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm và dinh dưỡng. Vậy an toàn thực phẩm là gì? Có những tiêu chuẩn nào về vệ sinh an toàn thực phẩm? Hãy cùng Luật Gia Khang tìm hiểu chi tiết những nội dung này trong bài viết sau đây.

An toàn thực phẩm là gì?

Căn cứ theo Luật An toàn thực phẩm năm 2010, an toàn thực phẩm là việc đảm bảo thực phẩm không gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người.

Việc quản lý an toàn thực phẩm được thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

  • Mọi tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm chỉ được thực hiện khi đạt được các điều kiện quy định. Đồng thời, người sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về độ an toàn của sản phẩm của mình.
  • Quản lý an toàn thực phẩm phải tuân theo các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành cũng như các tiêu chuẩn do tổ chức hoặc cá nhân sản xuất công bố.
  • Quản lý an toàn thực phẩm phải được thực hiện liên tục và kỹ lưỡng trong suốt quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm, dựa trên phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm.
  • Cần phân công, phân cấp và phối hợp giữa các bộ phận và ngành liên quan để đảm bảo quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả.
  • Quản lý an toàn thực phẩm phải điều chỉnh và phát triển phù hợp với yêu cầu của sự phát triển kinh tế – xã hội.
An toàn thực phẩm là gì?

An toàn thực phẩm là gì?

Những hành vi bị nghiêm cấm về an toàn thực phẩm

Theo Điều 5 của Luật An toàn thực phẩm năm 2010, các hành vi bị cấm liên quan đến an toàn thực phẩm gồm:

(1) Sử dụng nguyên liệu không được dùng để chế biến thực phẩm.

(2) Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã hết hạn, không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

(3) Dùng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến đã hết hạn, không nằm trong danh mục được phép hoặc vượt quá giới hạn cho phép; dùng hóa chất không rõ nguồn gốc hoặc bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

(4) Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc không rõ nguyên nhân để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

(5) Sản xuất và kinh doanh các loại thực phẩm sau:

  • Vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.
  • Không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.
  • Bị biến chất.
  • Chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt mức cho phép.
  • Bao gói hoặc chứa đựng không an toàn, bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
  • Thịt, sản phẩm từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc không đạt yêu cầu kiểm tra.
  • Thực phẩm không được phép sản xuất và kinh doanh để phòng chống dịch bệnh.
  • Thực phẩm chưa đăng ký bản công bố hợp quy nếu thuộc diện phải đăng ký.
  • Thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc đã quá hạn sử dụng.

(6) Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm hoặc phương tiện đã chở chất độc hại mà chưa được làm sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

(7) Giả mạo hoặc cung cấp sai kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.

(8) Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc thực hiện các hành vi cản trở việc phát hiện và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.

(9) Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

(10) Sản xuất và kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

(11) Quảng cáo thực phẩm không đúng sự thật, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

(12) Đăng tải hoặc công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc trong xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.

(13) Sử dụng trái phép lòng đường, hành lang, vỉa hè, lối đi chung, sân chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất hoặc kinh doanh thức ăn đường phố.

Những hành vi bị nghiêm cấm về an toàn thực phẩm

Những hành vi bị nghiêm cấm về an toàn thực phẩm

Các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm

Dưới đây là thông tin về một số tiêu chuẩn phổ biến mà doanh nghiệp cần biết để áp dụng chứng nhận cho sản phẩm của mình:

  • ISO 22000: Đây là tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng. Tiêu chuẩn này có mối liên hệ chặt chẽ với ISO 9001. Tên đầy đủ của ISO 22000 là “Food Safety Management Systems – Requirements For Any Organization In The Food Chain” (Hệ Thống Quản Lý An Toàn Thực Phẩm – Yêu Cầu Đối Với Các Tổ Chức Trong Chuỗi Thực Phẩm).
  • HACCP: Viết tắt của “Hazard Analysis and Critical Control Point” (Hệ Thống Phân Tích Mối Nguy Và Kiểm Soát Điểm Tới Hạn). HACCP là một hệ thống quản lý chất lượng, tập trung vào việc phân tích và kiểm soát các mối nguy về vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Nguyên tắc của HACCP được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống. Ngoài ra, nó cũng được áp dụng cho cả sản phẩm đã có mặt trên thị trường và sản phẩm mới ra mắt.
  • GMP: Viết tắt của “Good Manufacturing Practice” (Thực Hành Sản Xuất Tốt), bao gồm các nguyên tắc, quy định và hướng dẫn cơ bản về điều kiện sản xuất. GMP áp dụng cho các cơ sở chế biến, sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế và mỹ phẩm, nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng an toàn. GMP chú trọng đến các yếu tố như con người, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, thao tác và môi trường ở tất cả các khu vực trong quá trình sản xuất.
  • FSSC 22000: Là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được xây dựng dựa trên ISO 22000, được bổ sung bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật như ISO/TS 22002-4 cho sản xuất bao bì và ISO/TS 22002-1 cho sản xuất thực phẩm. Tiêu chuẩn này cũng phù hợp với các tiêu chuẩn khác như ISO 9001 và ISO 14001, bao gồm cả Cấu trúc Cấp cao của ISO.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA





    Bài viết trên đây của Luật Gia Khang đã giúp bạn giải đáp thắc mắc an toàn thực phẩm là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

    Tham khảo:

    Dịch Vụ Xin Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Nhanh Chóng

    Dịch Vụ Xin Giấy Phép Phòng Cháy Chữa Cháy

    Dịch Vụ Xin Giấy Phép An Ninh Trật Tự