Mục lục bài viết
Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm là một bước quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Trong bài viết này, Luật Gia Khang sẽ chia sẻ hồ sơ, thủ tục xin giấy phép đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm để bạn có thể tham khảo.
Đối tượng cần xin giấy phép đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là điều kiện bắt buộc đối với các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến thức ăn và kinh doanh thực phẩm, ngoại trừ:
- Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.
- Nhà hàng bên trong khách sạn.
- Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ, không có địa điểm sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm cố định.
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố.
- Bếp ăn tập thể không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu chứa đựng, bao gói thực phẩm.
Lưu ý rằng các cơ sở trên sẽ không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đã sở hữu một trong các giấy chứng nhận sau:
- Thực hành sản xuất tốt (GMP).
- Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC).
- Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS).
- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.
- Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).
- Giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 2000).
- Các giấy chứng nhận tương đương khác còn hiệu lực.
Có thể bạn quan tâm: Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Là Gì? Có Bắt Buộc Không?
Thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Dưới đây là thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mà bạn có thể tham khảo:
Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các tài liệu sau:
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Giấy đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
- Giấy xác nhận đã hoàn thành tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp sản xuất.
- Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, được cấp bởi cơ sở y tế cấp huyện trở lên.
Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Điều 35 Luật An toàn thực phẩm 2010 đã quy định rằng hiện có 3 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, đó là: Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Tùy vào loại hình kinh doanh mà cơ quan cấp giấy chứng nhận sẽ khác nhau.
Bộ Công Thương:
- Phụ trách các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ và vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
- Quản lý điều kiện kinh doanh tại các cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ.
- Cấp giấy chứng nhận cho các loại dầu thực vật, sữa chế biến, nước giải khát, bia, rượu, sản phẩm chế biến từ tinh bột và bột, cùng các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ.
Bộ Y tế:
- Quản lý các cơ sở chế biến và kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Chịu trách nhiệm về các loại thực phẩm nhập khẩu.
- Quản lý các thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các phụ gia thực phẩm không nằm trong danh sách cho phép hoặc sử dụng không đúng quy định của Bộ Y tế.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn:
- Phụ trách việc cấp giấy chứng nhận cho chợ đầu mối và các chợ đấu giá nông sản.
- Quản lý sản xuất ban đầu của nông, lâm, thủy sản và muối, bao gồm toàn bộ quá trình từ trồng trọt đến thu hoạch.
Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ lúc nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở và thực hiện:
- Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở đạt yêu cầu;
- Gửi văn bản nêu rõ lý do từ chối nếu cơ sở không đạt yêu cầu.
Lưu ý:
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong 3 năm.
- Sau khi cấp giấy chứng nhận, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra lại một lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh thì giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ bị thu hồi.
Xem thêm: Thủ Tục Làm Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Nhà Hàng
Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Theo quy định tại Điều 19 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm muốn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cần đáp ứng các điều kiện sau:
- Đã thực hiện đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Cơ sở kinh doanh có diện tích xây dựng phù hợp và được đặt tại địa điểm đảm bảo an toàn, tránh xa các nguồn ô nhiễm, yếu tố gây hại.
- Nguồn nước sử dụng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải đạt quy chuẩn kỹ thuật và đáp ứng đủ nhu cầu.
- Cơ sở phải có hệ thống xử lý chất thải hoạt động thường xuyên, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.
- Trang bị đầy đủ và phù hợp các trang thiết bị cho các công đoạn xử lý nguyên liệu, chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển thực phẩm.
- Duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về xuất xứ, nguồn gốc của nguyên liệu cùng các tài liệu liên quan đến quá trình sản xuất, kinh doanh.
- Tuân thủ các quy định về kiến thức, thực hành và sức khỏe của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đối với cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống
Theo quy định tại Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010, các cơ sở chế biến thức ăn và kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ các điều kiện sau để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Đảm bảo các dụng cụ nấu nướng và chế biến đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh.
- Sử dụng các dụng cụ ăn uống làm từ vật liệu an toàn, được rửa sạch và giữ khô ráo.
- Trang bị đầy đủ các đồ dùng và dụng cụ riêng biệt cho thực phẩm chín và thực phẩm sống.
- Có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
Xem thêm: Luật An Toàn Thực Phẩm Là Gì? Điều Kiện Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm
Các câu hỏi thường gặp
Khi nào cần giấy vệ sinh an toàn thực phẩm?
Giấy chứng nhận cơ sở đạt vệ sinh an toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Hiệu lực sử dụng của giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm là bao lâu?
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực trong 3 năm. Trong vòng 6 tháng trước khi giấy chứng nhận hết hạn, cơ sở phải tiến hành thủ tục xin cấp lại để tránh bị xử phạt.
Chi phí làm giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?
Làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền? Chi phí làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, loại thực phẩm kinh doanh hoặc sản xuất và từng trường hợp cụ thể.
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
Bài viết trên đây của Luật Gia Khang đã chia sẻ đến bạn thông tin về thủ tục xin giấy phép đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện và quy trình xin cấp loại giấy phép này.
Tham khảo:
Điều Kiện, Thủ Tục Xin Bản Cam Kết An Toàn Thực Phẩm
Quy Định Về Mức Xử Phạt An Toàn Thực Phẩm Mới Nhất
Không Có Giấy Phép Kinh Doanh Phạt Bao Nhiêu? Quy Định Xử Phạt 2024