Để bắt đầu kinh doanh, các nhà hàng cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là quy định bắt buộc của pháp luật để đảm bảo nhà hàng đạt tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn cho sức khỏe của khách hàng. Trong bài viết này, hãy cùng Luật Gia Khang tìm hiểu thủ tục làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng mới nhất hiện nay.

Có bắt buộc xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm khi mở nhà hàng không?

Việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một thủ tục bắt buộc đối với các nhà hàng và khách sạn nhằm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ sau không cần xin loại giấy phép này:

  • Kinh doanh nhà hàng nằm ở bên trong khách sạn.
  • Bếp ăn tập thể không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Nhà hàng và khách sạn đã sở hữu một trong các loại giấy chứng nhận sau: Chứng chỉ ISO 22000; Chứng nhận GMP; Chứng nhận IFS; Chứng nhận BRC; Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm FSSC 22000; Chứng nhận HACCP; Các giấy chứng nhận tương đương khác còn hiệu lực.

Lưu ý: Dù không cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường hợp trên, nhưng để kinh doanh dịch vụ ăn uống hợp pháp thì bạn vẫn cần có bản cam kết an toàn thực phẩm.

Có bắt buộc xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm khi mở nhà hàng không?

Có bắt buộc xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm khi mở nhà hàng không?

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng

Theo Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010, để được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện về đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Phải đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc cung cấp dịch vụ ăn uống trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà hàng hoặc khách sạn.

Điều kiện về cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Sử dụng các dụng cụ riêng biệt cho thực phẩm chín và thực phẩm sống.
  • Dụng cụ chế biến và nấu nướng phải đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống cần được làm từ vật liệu an toàn, được rửa sạch và giữ khô ráo.
Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng

Điều kiện về nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Có các dụng cụ chứa đựng và thu gom rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh.
  • Trang bị thiết bị bảo quản thực phẩm, khu vực rửa tay và nhà vệ sinh.
  • Đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn kỹ thuật phục vụ chế biến và kinh doanh thực phẩm.
  • Khu vực nhà bếp phải có cống rãnh thông thoáng, không bị ứ đọng.
  • Bố trí bếp ăn để tránh nhiễm chéo giữa thực phẩm đã qua chế biến và chưa qua chế biến.
  • Nhà ăn cần đủ ánh sáng, thoáng mát, có biện pháp ngăn ngừa động vật và côn trùng gây hại, duy trì vệ sinh sạch sẽ.

Điều kiện về an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm

  • Thực phẩm phải được chế biến và bảo quản an toàn, hợp vệ sinh.
  • Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, an toàn và có lưu mẫu thức ăn.
  • Thực phẩm bày bán phải được bảo quản trong thiết bị hợp vệ sinh, chống mưa, nắng, bụi bẩn, và sự xâm nhập của động vật, côn trùng. Thực phẩm cần được đặt trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

Điều kiện về người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Chủ nhà hàng, chủ khách sạn và nhân viên trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định. 
  • Nhân viên không được mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, tiêu chảy cấp, viêm da nhiễm trùng, viêm gan A, E, thương hàn, tả và lỵ.
Điều kiện về người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Điều kiện về người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Để xin giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng hoặc khách sạn, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
  • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà hàng, khách sạn.
  • Bản thuyết minh về các trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
  • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ nhà hàng hoặc chủ khách sạn và người trực tiếp kinh doanh, chế biến thực phẩm.
  • Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe của chủ nhà hàng hoặc chủ khách sạn và người trực tiếp kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Hiện nay, ba cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Cụ thể:

  • Bộ Công Thương: Cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Bộ Y tế: Cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở chế biến thức ăn và kinh doanh dịch vụ ăn uống.
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Cấp giấy chứng nhận cho các chợ đầu mối, đấu giá nông sản, sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối.

Với kinh doanh nhà hàng, khách sạn thuộc lĩnh vực dịch vụ ăn uống, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận là Bộ Y tế.

Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng

Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng

Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà hàng, khách sạn. Dựa trên kết quả kiểm tra, cơ quan cấp giấy phép sẽ:

  • Cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nếu nhà hàng, khách sạn đáp ứng đủ điều kiện.
  • Gửi văn bản từ chối cấp giấy chứng nhận, nêu rõ lý do nếu nhà hàng, khách sạn chưa đáp ứng đủ điều kiện.

Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng tại Luật Gia Khang

Để nhanh chóng hoàn tất quy trình xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật Gia Khang:

  • Chi phí vô cùng phải chăng.
  • Thời gian bàn giao giấy phép nhanh chóng, chỉ khoảng 15 ngày làm việc.

Câu hỏi thường gặp 

Cơ quan nào thực hiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng?

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho nhà hàng, khách sạn hiện nay là Bộ Y tế.

Kinh doanh nhà hàng trong khách sạn có cần phải đăng ký giấy phép VSATTP không?

Kinh doanh nhà hàng trong khách sạn không yêu cầu phải đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn chỉ cần thực hiện thủ tục xin bản cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bài viết trên đây của Luật Gia Khang đã chia sẻ đến bạn các thông tin về điều kiện, thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ quy trình và chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ, chính xác, từ đó thuận lợi trong việc xin cấp giấy chứng nhận, đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra hợp pháp, an toàn.